ทางเข้า sbobet
ล่าสุด
turbor.net evilstick.com boqueron.info denoteapp.com xsqiangtou.com classicsintl.com

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: ทักษะเบื้องต้นในการเล่นกีฬา "แบดมินตัน"  (อ่าน 623 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 29, 2019, 02:47:42 PM
  • Administrator
  • *****
  • กระทู้: 15
    • ดูรายละเอียด

ในการเล่นหรือแข่งขันกีฬาประเภทต่างๆผู้เล่นจะต้องมีทักษะการเล่นเบื้องต้นเสียก่อน เพื่อให้การเล่นเป็นไปอย่างถูกต้อง กีฬาแบดมินตันเป็นกีฬาที่มีทักษะการเล่นที่ง่าย ทุกเพศทุกวัยสามารถเล่นได้  แต่ผู้เล่นจะต้องศึกษาและเรียนรู้วิธีการเล่นให้เข้าใจและฝึกฝนการเล่นอยู่เป็นประจำเพื่อให้เกิดความคล่องตัว การมีทักษะในการเล่นจะช่วยให้การเล่นนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นรื่อยๆตามการฝึกฝน มาดูกันเลยว่าทักษะเบื้องต้นของการเล่นแบดมินตันมีอะไรบ้าง

1. การจับไม้แร็กเก็ต การจับไม้แร็กเก็ตมีความสำคัญมาก เพราะถ้าผู้เล่นจับไม้แร็กเก็ตถูกต้องจะสามารถตีได้ดีทั้งลูกหน้ามือและลูกหลังมือ วิธีการจับไม้แร็กเก็ตให้ถูกวิธีคือ ผู้เล่นควรใช้มือจับด้ามแร็กเก็ตแบบ วีเชป (V-Shape) ด้วยมือข้างที่ถนัด โดยที่จับและกำให้พอดีไม่กำแน่นหรือหลวมเกินจนเกินไป ผู้เล่นควรใช้นิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนาง นิ้วก้อย และนิ้วหัวแม่มือกำด้ามแร็กเก็ตเรียงเป็นแนว 45 องศา ถือเป็นการตีแบบโฟร์แฮนด์ ส่วนการตีแบบแบคแฮนด์ ให้ผู้เล่นขยับนิ้วหัวแม่มือขึ้นทาบไปกับด้ามไม้เป็นแนวเส้นตรงจะทำให้การรับลูกตบหรืองัดลูกแรงมากยิ่งขึ้น

2. การจับไม้แร็กเก็ตแล้วลองตีกับอากาศหรือตีลม เมื่อผู้เล่นจับไม้แร็กเก็ตจนชินมือแล้ว ให้ลองเหวี่ยงไม้ไปข้างหน้า ข้างหลัง หรือข้างๆ เพื่อให้เกิดความเคยชินและคล่องตัว การเหวี่ยงไม้ออกไปในแต่ละครั้งนั้นให้ผู้เล่นเน้นกำลังแรงไปที่ข้อมือกับเอว หากผู้เล่นเน้นกำลังแรงไปที่หัวไหล่ เป็นการทำผิดวิธีอาจทำให้ผู้เล่นเกิดอาการบาดเจ็บได้

3. ฟุตเวอร์ค (Footwork) เป็นอีกหนึ่งพื้นฐานที่สำคัญของการตีแบดมินตัน เพราะการแข่งขันแบดมินตันในทุกๆครั้งนั้น ผู้เล่นมักวิ่งได้ทั่วสนามเสมอ การฝึกขั้นพื้นฐานนั้นคือเป็นการวิ่งที่ฝึกแสดงท่าทางเหมือนการเล่นแบดมินตันอยู่จริงๆ คือผู้เล่นจะทำท่าตีแบต แต่ไม่ได้ใช้ลูกแบด เอาเฉพาะท่าท่างเช่น การก้าวเท้าที่ถูกต้อง และวิ่งไปในมุมต่างๆ ทั้ง 6 มุมให้ทั่วทั้งคอร์ด ถ้าผู้เล่นฝึกวิ่งคอร์ดบ่อยๆฝึกทำแบบนี้อยู่เป็นประจำ ก็จะสามารถทำให้ผู้เล่นเคลื่อนไหวในมุมต่างๆของคอร์ดแบดได้รวดเร็วและว่องไวมากขึ้น

การจับไม้แร็กเก็ตแบบ V-Shape

การจับไม้แร็กเก็ตแบบวีเชปเป็นการจับไม้ที่เป็นพื้นฐานแรกเริ่มของการเล่นแบดมินตัน โดยที่สันของหน้าไม้จะตรงกับแสกหน้า การตีลูกแต่ละครั้งจะต้องยึดหลักการใหญ่ ๆ 2 ข้อ ดังนี้

ผู้เล่นจะต้องเอียงตัวและหันข้างให้กับตาข่ายเล็กน้อย และบิดแขนเพื่อตั้งหน้าไม้ให้ตรง เพื่อให้หน้าไม้แร็กเก็ตหันตรงไปยังเป้าหมายที่ต้องการจะตี เมื่อหน้าไม้ตรงจะทำให้แรงเหวี่ยงสปริงของแร็กเก็ตที่ส่งตรงไปยังเอ็นดีดตีลูกได้อย่างเต็มเหนี่ยวและแรงมากขึ้น ไม่เกิดการฝานลูกหรือตีแฉลบอย่างแน่นอน

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)พื้นที่โฆษณา ขนาด 728x90 พิกเซล
ติดต่อ 080-000-0000