กฎพื้นฐานของฟุตบอล

SBO

กีฬาที่เรียกว่าฟุตบอล เป็นสิ่งที่สวยงามซึ่งเล่นได้ทุกเพศ ทุกวัย แต่ฟุตบอลเมื่อมาเล่นในสนามฟุตบอลย่อมมีกฎกติกาที่บัญญัติไว้อย่างเด่นชัดว่า จะต้องประกอบด้วยอะไรบ้าง และมีมาตรฐานอย่างไร เรามาดูกันโดยละเอียด ในแมตช์ฟุตบอลที่เป็นทางการ จะมีองค์ประกอบต่างๆ ดังนี้

1.สนามฟุตบอล สนามฟุตบอลต้องยาวระหว่าง 90-120 เมตร และกว้าง 70-90 เมตร ภายในสนามจะแบ่งออกเป็นสองครึ่งและมีเสาประตู ยาว 7.32 เมตรและสูง 2.44 เมตร ภายในสนามมีเส้นเขตโทษ วงกลมกลางสนาม จุดกึ่งกลางสนาม และจุดโทษ
2.ลูกฟุตบอล ลูกฟุตบอลที่ได้มาตรฐานต้องมีเส้นรอบวงประมาณ 70 เซนติเมตรน้ำหนัก 430 กรัม อย่างไรก็ตามน้ำหนักของลูกบอลอาจจะหนักหรือเบากว่านี้ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่นำมาทำเป็นลูกบอล

3.จำนวนผู้เล่นในสนาม ในสนามจะมีผู้เล่นทีมละ 11 คน (โดยมีผู้รักษาประตู 1 คน) และสามารถส่งรายชื่อนักเตะสำรองที่นั่งข้างสนามได้ทีมละ 7 คน แต่ส่งลงสนามในหนึ่งเกมได้ 3 คนหรือ 5 คนแล้วแต่ตกลงกันระหว่างทีมที่แข่งขัน

4.อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใส่เพื่อแข่งฟุตบอล มีเสื้อ กางเกง ถุงเท้า รองเท้า สนับแข้ง ถุงมือเฉพาะผู้รักษาประตู และลูกฟุตบอลซึ่งเป็นส่วนกลาง ซึ่งอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับฟุตบอลมีราคาถูกเมื่อเทียบกับกีฬาประเภทอื่น

5.ตามระเบียบของการแข่งขันฟุตบอลจะต้องมีผู้ตัดสิน ซึ่งปัจจุบันอย่างต่ำๆ ต้องมีผู้ตัดสิน 4 คน แบ่งเป็นผู้ตัดสินที่หนึ่ง 1 คน ไลน์แมน 2 คน และผู้ตัดสินที่สี่ 1 คน ผู้ตัดสินที่หนึ่งทำหน้าที่ชี้ขาดในสนาม ไลน์แมนคอยดูเรื่องการล้ำหน้า ส่วนผู้ตัดสินที่สี่ช่วยเหลือ ผู้ตัดสินที่หนึ่งในการยกป้ายทดเวลาหรือลงไปตัดสินแทนหากว่าผู้ตัดสินที่หนึ่งบาดเจ็บ