การเปลี่ยนแนวประสานดาบ

การเปลี่ยนแนวประสานดาบ

126

การประสานดาบในกีฬาพันดาบนั้นก็คือดาบของคุณและคู่ต่อสู้จะสัมผัสกันที่ปลายดาบ เนื่องจากกีฬาประเภทนี้จะเป็นกีฬาที่สามารถทิ้งระยะห่างกันได้ แต่หากจะเป็นการต่อสู้ที่ไม่ค้านสายตาผู้ชมนั้นการต่อสู้อย่างไม่เกรงกลัวนั้นคือการต่อสู้ที่สมศักดิ์ศรีมากที่สุด โดยคนทั่วไปจะเลือกที่จะเข้าทำและถอยอย่างรวดเร็ว กีฬาประเภทนี้มีเวลาให้นักกีฬาเข้าทำเพียงแค่ 6 นาทีเท่านั้น หากคะแนนใครที่มากกว่าก็จะเป็นผู้ชนะในทันที

การเปลี่ยนแนวประสานดาบก็ถือเป็นการป้องกันตัวของคุณได้เช่นกัน หากคุณเผลอหรือดึงดาบเข้ามาโดยไม่สัมพันธ์กับเท้า ก็จะเป็นช่องว่างให้คู่แข่งเข้าทำโดยที่คุณนั้นจะเสียการทรงตัวอย่างสิ้นเชิง การเปลี่ยนแนวประสานดาบอย่างมีชั้นเชิงนั้นจึงสำคัญและสามารถใช้ได้ในทุกการแข่งขันเช่นกัน การเปลี่ยนแนวประสานดาบที่ถูกต้องนั้นคือ การพยายามหาช่องว่างโดยใช้ความเร็วของปลายดาบโดยการรอดดาบคู่ต่อสู้ ซึ่งจังหวะนั้นหากเราได้อยู่ใต้ดาบคู่แข่งก็จะสามารถป้องกันเข้ารุกได้ง่ายกว่า

การเข้าไปใต้ดาบนั้นจะใช้วิธีแบบรอดแบบเฉียดๆที่ไม่โดนปลายดาบ จากนั้นก็ดึงตัวเข้ามาเล็กน้อยอย่างระวัง การเคลื่อนไหวต่างๆนั้นจะต้องมีฐานที่มั่นคง ไม่ควรที่จะใจไปจดจ่อจนทำให้ตัวเองยืนอยู่ในท่าที่ไม่สามารถถอยหรือเข้าไปได้ การป้องกันในการปัดปลายดาบคู่แข่งนั้นถือว่าสำคัญมาก หากเราทำพลาดแม้แต่ครั้งเดียวก็หมายความว่าคุณนั้นจะเสียหนึ่งคะแนน