พรีเมียร์ลีกมีผู้ชมมากที่สุดในโลก

SBO

พรีเมียร์ลีกเป็นฟุตบอลลีกที่มีผู้ชมมากที่สุดในโลก มีการถ่ายทอดสดกว่า 212 ประเทศผู้ชมกว่า 643 ล้านคนที่ดูอยู่ทางหน้าจอโทรทัศน์ และมีผู้ติดตาม(ทั้งติดตามข่าวสารทางหน้าหนังสือพิมพ์หรืออินเตอร์เน็ตอื่นๆ) 4.7 พันล้านคนทั่วโลก ในฤดูกาล 2010-11 การแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกในแต่ละนัดมีผู้เข้าชมเกมในสนาม 35,363 คนเป็นสถิติผู้ชมสูงเป็นอันดับที่ 2 รองจากเวทีบุนเดสลีกา เยอรมัน  และคนดูในสนามกินพื้นที่กว่า 92 เปอร์เซ็นต์ของความจุสนาม พรีเมียร์ลีกเป็นลีกที่มีประสิทธิภาพเป็นอันดับที่ 2 จากการจัดอันดับของสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) โดยดูจากค่าสัมประสิทธิ์เมื่อเทียบกับลีกอื่นๆ ในรอบ 5 ปี

มีทั้งหมด 47 สโมสรที่เคยได้สิทธิ์ร่วมแข่งขันในเวทีพรีเมียร์ลีก นับตั้งแต่พรีเมียร์ลีกก่อตั้งมาเมื่อปี 1992 มีทีมสโมสรที่เป็นแชมป์ 5 ทีมเท่านั้นคือ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 13 ครั้ง, เชลซี 4 ครั้ง, อาร์เซนอล 3 ครั้ง, แมนเชสเตอร์ ซิตี้ 2 ครั้งและ แบล็คเบิร์น โรเวอร์ส 1 ครั้งทีมที่ได้แชมป์ครั้งล่าสุดคือ ทีมสิงโตน้ำเงินคราม เชลซีที่ได้แชมป์เมื่อฤดูกาล 2014-15

ฟุตบอลอังกฤษประสบความสำเร็จในฟุตบอลยุโรปมากที่สุดในช่วงทศวรรษที่ 1970 และช่วงต้น 1980 แต่ปี 1985 เป็นต้นมา การที่สโมสรฟุตบอลอังกฤษถูกแบนจากเหตุอัฒจันทร์ถล่ม ในเกมยูโรเปี้ยน คัพ ในนัดชิงชนะเลิศของเกม ลิเวอร์พูลพบยูเวนตุสที่สนามเฮย์เซล สเตเดี้ยม และยังมีปัญหาด้านฮูลิแกน(แฟนบอลอันธพาล) อีก ทำให้ฟุตบอลลีกอังกฤษเกิดการล้าหลังลีกอื่นทั้ง เซเรีย อา อิตาลี และ ลาลีกา สเปน ทำให้ผู้ชมและรายได้ลดลงไป และนักเตะระดับท๊อปของลีกอังกฤษเองยังย้ายไปค้าแข้งยังต่างประเทศด้วย

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง: วิธีการเล่น sbobet