สนามเซนต์ เจมส์ ปาร์ค

SBO

สนามเซนต์ เจมส์ ปาร์คเป็นสนามที่มีที่นั่งทั้งหมด อยู่ริมแม่น้ำไทน์ เมืองนิวคาสเซิล ประเทศอังกฤษเป็นสนามเหย้าของทีมนิวคาสเซิล ยูไนเต็ด มีที่นั่งทั้งหมด 52,405 ที่นั่ง เซนต์ เจมส์ ปาร์คเป็นสนามเหย้าของทีมนิวคาสเซิลตั้งแต่ปี 1892 และใช้เพื่อเตะฟุตบอลตั้งแต่ปี 1880 มีแผนที่จะขยายขนาดของสนามนี้แต่ทำไม่ได้เพราะว่าเกิดความขัดแย้งระหว่างเจ้าของอสังหาริมทรัพย์แถวนั้นกับสภาเมือง ทำให้เกิดการขอย้ายสนามไปสร้างใกล้ๆ ลิซ ปาร์คในปี 1995  แต่ก็ไม่มีอะไรคืบหน้า

สนามเซนต์ เจมส์ ปาร์คใช้จัดการแข่งขันฟุตบอลระดับนานาชาติ โดยเป็นสนามกีฬาที่ใช้แข่งโอลิมปิกปี 2012 เป็นสนามแข่งขันรักบี้ หรือซูเปอร์ ลีก 2015ที่แข่งทุกสุดสัปดาห์ (Magic Weekend) อีกทั้งยังใช้จัดฟุตบอลแมตช์การกุศล การแสดงคอนเสิร์ตและใช้สำหรับถ่ายทำภาพยนตร์มาแล้ว จากการที่สนามเวมบลีย์ สเตเดี้ยมถูกทุบทิ้ง ทำให้ทีมชาติอังกฤษต้องมาใช้สนามแห่งนี้แข่งฟุตบอลนัดกระชับมิตรกับทีมเซอร์เบียและมอนเตเนโกร เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2003 ประตูจากสตีเฟ่น เจอร์ราร์ดและโจ โคล ทำให้อังกฤษชนะ 2-1 วันที่ 12 ตุลาคม 2003 เป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลเกมกระชับมิตรระหว่างทีมชาติบราซิลพบจาเมก้า บราซิลชนะ 1-0 จากประตูของโรแบร์โต้ คาร์ลอส

วันที่ 20 พฤษภาคม สนามเซนต์ เจมส์ ปาร์คเป็นสนามสำหรับจัดแข่งฟุตบอลคอนเฟอเรนซ์ เพลย์ออฟระหว่างทีม เฮียฟอร์ด ยูไนเต็ดพบฮาลิแฟกซ์ ทาวน์ ประตูในช่วงต่อเวลาพิเศษทำให้ เฮียฟอร์ดชนะ 3-2 และเลื่อนชั้นขึ้นสู่ฟุตบอลลีกได้สำเร็จ 9 วันถัดมา ยังใช้เป็นสนามจัดแข่งฟุตบอลนัดกระชับมิตรระหว่างทีมชาติกานาที่ชนะ จาเมก้า 4-1