ประวัติของกีฬาฟุตบอลกีฬาที่นิยมเล่นกันอย่างแพร่หลาย

ถ้าพูดถึงกีฬาฟุตบอลแน่นอนว่าไม่มีใครไม่รู้จักแน่นอนเพราะกีฬาฟุตบอลเป็นกีฬาที่นิยมเล่นกันอย่างแพร่หลาย ทั่วโลกเลยก็ว่าได้ แล้วรู้หรือเปล่าว่าฟุตบอลเกิดขึ้นมาได้อย่างไร ใครสงสัยเชิญทางนี้เพราะวันนี้เราจะมาพูดในเรื่องของประวัติของกีฬาฟุตบอลว่ามีความเป็นมาอย่างไรไปดูกันได้เลย

ประวัติกีฬาฟุตบอลกีฬาฟุตบอลนั้นไม่มีหลักฐานที่ชี้ชัดเจนว่าใครเป็นคนริเริ่มคิดค้นเลยไม่รู้ว่ากำเนิดมาจากที่ใดนั้นเอง และก็ด้วยเหตุผลที่ว่าแต่ละชาติต่างก็ออกมายืนยันว่าประเทศของตนนั้นเป็นจุดกำเนิดฟุตบอล เช่น อิตาลี กับฝรั่งเศส โดยมีการเล่น ซูเลอ หรือ จิโอโค เดล คาซิโอ ซึ่งกีฬาพวกนี้มีกติกาคล้ายฟุตบอล แต่อย่างไรก็ตามจุดเริ่มต้นของฟุตบอลที่มีหลักฐานอย่างเป็นทางการคือ เริ่มที่ประเทศอังกฤษ เริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2406 มีการจัดตั้งสมาคมฟุตบอลอังกฤษในปีนั้น และมีการเริ่มแข่งขันฟุตบอลลีกเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ.2431 และต่อมาได้มีการจัดการแข่งขันระหว่างประเทศครั้งแรกในปี พ.ศ.2432 ส่วนในปี พ.ศ.2447 ได้เริ่มมีการก่อตั้งสมาพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่าขึ้น และปี พ.ศ.2473ได้มีการจัดแข่งขันฟุตบอลครั้งแรกขึ้นที่ประเทศ อุรุกวัย และต่อมากีฬาประเภทนี้ก็เป็นที่นิยมขึ้นเรื่อยๆ จนกันอย่างแพร่หลาย จนมาถึงปัจจุบันที่นิยมเล่นกันทั่วโลกนั้นเอง

เป็นยังไงกันบ้างกับประวัติที่นำมาให้ศึกษากันวันนี้  คงหายสงสัยกันบ้างแล้ว และอย่าลืมหากใครที่ชื่นชอบกีฬาประเภทนี้ก็ตั้งใจฝึกฝนฝึกซ้อม รับรองว่าสักวันหนึ่งเราจะได้เป็นนักกีฬาฟุตบอลที่เก่งและดีได้อยางแน่นอน