สโมสรฟุตบอลบอร์กโดซ์ (Football Club des Girondins de Bordeaux)

ชื่อเต็ม : Football Club des Girondins de Bordeaux
ฉายา : The Girondins
ก่อตั้ง : ปี 1881
สนาม : Matmut Atlantique, Bordeaux, France
ความจุ : 42,000
ประธานสโมสร : Stéphane Martin
ผู้จัดการทีม : Jocelyn Gourvennec

Football Club des Girondins de Bordeaux บอร์กโดซ์ โดยปกติจะเรียกว่า Girondins de Bordeaux หรือเพียง Bordeaux เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพในประเทศฝรั่งเศสที่อยู่ในเมืองบอร์โด ปัจจุบันสโมสรลงเล่นอยู่ในลีกเอิง 1 บอร์กโดซ์ก่อตั้งในปี 1881 เป็นอีกหนึ่งสโมสรที่ประสบความสำเร็จมากอีกทีมในฝรั่งเศส เคยได้แชมป์ลีกเอิง 4 สมัย และเคยได้แชมป์ Coupe de France อีก 4 ครั้ง และ Coupe de la Ligue อีก 3 ครั้ง และTrophée des champions 3 ครั้งอีกด้วย สโมสรเข้าชิงชนะเลิศมากที่สุดในรายการ Coupe de la Ligue สนามฟุตบอลของสโมสรคือสนาม Stade Chaban-Delmas ใช้งานตั้งแต่ปี 2015

สโมสรใช้ชื่อ Girondins จากกลุ่มนักปฎิวัติฝรั่งเศสจากภูมิภาคนี้และก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ปี 1881 ในฐานะพลศึกษาและสโมสรยิงปืน สโมสรโดยนาย André Chavois และได้เพิ่มกีฬาชนิดต่างๆเช่น การพายเรือขี่ม้าและว่ายน้ำ และอื่น ๆ อีกมากมาย ในปี 1910 เมื่อฟุตบอลได้รับการยอมรับจากสมาชิกหลายคนภายในสโมสร และสโมสรได้เข้าร่วมการแข่งขันครั้งแรกในปี 1920 และเอาชนะทีม Burdigalienne ไปได้ 12-0

บอร์โดซ์มีคู่ปรับอยู่หนึ่งทีมใน Derby de la Garonne กับ Toulouse FC เนื่องจาก Bordeaux และ Toulouse เป็นสโมสรใหญ่ 2 ที่อยู่ติดกันในเมือง Garonne River ประวัติความเป็นมาของดาร์บี้แมตท์เกิดขึ้นในยุค 50 และยุค 90 Bordeaux ทั่งนี้สโมสรได้รับการสนับสนุนจากร้านค้าปลีกเสื้อผ้าบริษัท Puma  หนังสือพิมพ์ Sud-Ouest บริษัทโทรคมนาคมแห่งออเร้นจ์เช่นเดียวกับ บริษัท ผู้ผลิตรถยนต์เกาหลีใต้ Kia